Phát hiện dưa cải muối có chất cấm gây ung thư

 Có 7/7 mẫu dưa cải muối tại ba chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng bị phát hiện có chất cấm vàng ô. Vàng ô là chất chỉ dùng trong công nghiệp nhuộm, sơn quét tường và cấm sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây ung thư.

Ngày 8-4, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cho biết sau gửi đi bảy mẫu dưa cải muối tới Trung tâm Phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM để kiểm nghiệm thì 100% mẫu đều nhiễm chất vàng ô. Đây là chất chỉ dùng trong công nghiệp nhuộm, sơn quét tường và cấm sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây ung thư.

Theo chi cục này, số dưa muối được gửi đi được lấy mẫu tại ba chợ trên địa bàn TP gồm: chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Hòa Khánh và chợ Đống Đa.Trước đó, ngày 5-4, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng cho biết qua kiểm tra ngày 4-4 đã phát hiện có ba hộ kinh doanh nộp cho cơ quan chức năng các lô măng đã nhuộm chất vàng ô.

Theo đó, ba hộ này kinh doanh măng ở các chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà), chợ Thanh Khê (quận Thanh Khê) và Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn).

Được biết các hộ kinh doanh đã nộp gần 10 kg măng nhuộm chất vàng ô cho đoàn kiểm tra kiểm tra. Số măng này, các hộ kinh doanh khai báo đã tự nhuộm chất vàng ô cho vàng đẹp để bán.  Sau khi biết thông tin, họ không còn nhuộm măng bằng chất này nữa. Số măng họ tự nguyện giao nộp cho đoàn kiểm tra đã nhuộm cách đây nửa tháng.

Theo đó, măng ở thị trường Đà Nẵng phần lớn nhập về từ các tỉnh Tây Nguyên, chủ yếu là tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì măng được đưa từ Tây Nguyên về không có chất vàng ô.  Số măng bị nhiễm chất vàng ô là do các tiểu thương chợ đầu mối tự nhuộm vào để làm cho măng có màu đẹp hơn.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM  đưa tin, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng đã phát hiện trong măng tươi buôn bán tại các chợ của Đà Nẵng có nhiễm chất vàng ô. Sự việc gây chấn động dư luận Đà Nẵng. Qua kiểm tra chín mẫu măng thì có bảy mẫu bị nhuộm chất vàng ô. Đây là loại chất dùng trong công nghiệp, bị cấm dùng để nhuộm thực phẩm vì gây ra ung thư.

Theo 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *