Người đàn ông tử vong sau khi uống cồn y tế pha rượu

Uống rượu pha từ cồn y tế, người đàn ông Hà Nội hôn mê, xuất huyết não và tử vong sau 4 ngày do ngộ độc methanol.

Ca bệnh này được Bệnh viện Bạch Mai báo cáo Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, ngày 12/7.

>> Bí quyết dưỡng trắng da hay nhất hiện nay

>> nature’s tea

Bệnh nhân được gia đình đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 20/6 trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, co giật, tổn thương não, sốc, toan chuyển hóa nặng. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy nồng độ methanol 321,76mg/dL, cao gấp 16 lần mức cho phép. Bệnh nhân tử vong ngày 24/6 do ngộ độc methanol nặng, xuất huyết não.

Theo người nhà, bệnh nhân nghiện rượu và đã mua cồn y tế về để pha thành rượu uống. Đây là loại cồn 90 độ chai 500 ml, trên nhãn ghi ethanol. Tuy nhiên xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn bệnh nhân đã dùng cho thấy nồng độ methanol 88%, không tìm thấy ethanol.

Từ trường hợp này, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra lại việc dùng methanol trong các sản phẩm cồn sát trùng và có biện pháp kiểm soát thành phần này. Nhãn mác các chai lọ cồn sát trùng cần ghi rõ thông tin về hàm lượng ethanol và methanol. Trường hợp cồn có thành phần methanol thì nhãn cần phải ghi rõ “chứa cồn công nghiệp methanol – không được uống”. Ngoài ra có thể thêm chất chỉ thị màu (khác với màu của cồn công nghiệp) vào chai cồn sát trùng để người dân không nhầm lẫn và biết nguy cơ ngộ độc.

Theo thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng ngộ độc methanol có xu hướng tăng gần đây. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm tiếp nhận 4 bệnh nhân ngộ độc methanol do uống cồn y tế, trong đó một người tử vong, một bị di chứng não, 2 đã hồi phục). Ngoài nguyên nhân uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, còn có những người uống cồn y tế pha thay rượu do nghiện rượu, thiếu rượu để uống hoặc hiểu nhầm cồn y tế an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *