Gần 90% trẻ mắc ho gà chưa tiêm phòng

Trong số 226 bệnh nhi được chuẩn đoán ho gà tại BV Nhi Trung ương, thì có đến 89,8% trẻ chưa được tiêm phòng. Trong đó, hơn 88% trẻ đến tuổi tiêm nhưng chưa được tiêm mũi vắc xin phòng ho gà.

>> Hãy coi việc tập luyện là một niềm vui

>> niteworks

Tại Hội nghị khoa học điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ 13 diễn ra tại BV Nhi Trung ương ngày 12/4, nghiên cứu khoa học của tập thể khoa Truyền nhiễm cho thấy, tỉ lệ mắc ho gà ở trẻ em liên quan chặt chẽ tới tiêm ngừa vắc xin.

Theo đó, trong 226 bệnh nhi được chẩn đoán ho gà tại viện, trẻ mắc bệnh nhỏ tuổi nhất là 7 ngày, lớn nhất là 80 tháng (có tiêm phòng 3 mũi cơ bản nhưng chưa được tiêm nhắc lại). Đối tượng bệnh nhân chủ yếu ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi, trong đó nhóm trẻ dưới 2 tháng tuổi chiếm tỷ lệ 37%. Tỷ lệ trẻ chưa được tiêm phòng bệnh ho gà cao, chiếm tỷ lệ gần 90%, trong đó có 88% trẻ đến tuổi tiêm phòng nhưng chưa được tiêm.

Về tình hình dịch ho gà những tháng đầu năm 2017, thống kê của Cục Y tế Dự phòng cho biết có 55 trường hợp mắc bệnh ho gà, trong đó chủ yếu là trẻ nhỏ. Đáng lưu ý, có 5 trường hợp trẻ tử vong vì bệnh ho gà trong tổng số 55 ca mắc bệnh. Tỷ lệ trẻ tử vong cao trong tổng số ca mắc bệnh ho gà là vấn đề đáng lưu tâm để các bậc phụ huynh phòng bệnh cho trẻ nhỏ.

Tại hội nghị khoa học điều dưỡng nhi khoa toàn quốc lần thứ 13 có 17 báo cáo khoa học cả trong nước và quốc tế được trình bày với các chủ đề như: Đặc điểm chăm sóc các trường hợp hở thành bụng bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi đồng 2; Đánh giá kiến thức về phòng và xử trí sốc phản vệ của điều dưỡng các khoa lâm sàng Bệnh viện 198; Thực trạng tuân thủ quy trình kỹ thuật đặt thông tiểu của điều dưỡng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức Bệnh viện Sản-Nhi Nghệ An.

PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, vai trò của điều dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân là vô cùng quan trọng. Trong 30 năm qua kể từ ngày được thành lập, điều dưỡng BV Nhi Trung ương luôn là người đồng hành với các bác sĩ, chăm sóc bệnh nhân từ những điều đơn giản nhất như tắm bé, chăm sóc da, rốn trẻ sơ sinh… cho đến ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong ghép gan, ghép thận, ghép tế bào gốc, mổ tim… Ngay với các phẫu thuật khó nhất, ca bệnh thành công, sự đóng góp của điều dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân, chống nhiễm khuẩn sau mổ là vô cùng quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *