7 nguyên nhân khiến bạn luôn thấy khát nước đến mức khó chịu

Cảm giác khát nước có thể bắt nguồn khi bạn uống quá ít nước hoặc do ăn mặt hoặc làm việc cực nhọc. Tuy nhiên, cảm giác khát cũng hé lộ tình trạng sức khỏe của bạn.

“Bất kỳ vấn đề nào làm thay đổi nước hoặc cân bằng muối trong cơ thể có thể gây ra cơn khát nước”, Tiến sĩ Laura M. Hahn, một bác sĩ chăm sóc tại Trung tâm y tế Mercy ở Baltimore cho biết.

1. Tiểu đường

“Tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mất nước, đặc biệt là nếu bạn chưa biết mình mắc bệnh. Khi lượng đường trong máu quá cao, cơ thể của bạn sẽ gây áp lực đến thận dẫn đến sản xuất nước tiểu nhiều hơn để giảm lượng glucose dư thừa”, Tiến sĩ Heather Rosen, Giám đốc y tế của UPMC Urgent Care Bắc Huntingdon ở Pennsylvania nói.

“Đi tiểu thường xuyên, một triệu chứng phổ biến, sẽ dẫn đến cơn khát. Điều này khiến bạn uống nhiều nước, trong đó hợp chất của vấn đề”, cô nói thêm.

Nếu trước kia bạn không hay cảm thấy khát hoặc đi tiểu nhiều, bây giờ bạn bắt đầu sút cân, mệt mỏi, hay cáu gắt, bạn nên làm một xét nghiệm đường huyết để khẳng định mình có bị tiểu đường hay không.

2. Bệnh đái tháo nhạt

Mặc dù bệnh đái tháo nhạt không liên quan đến bệnh tiểu đường chúng ta biết, tuy nhiên, bệnh này có những dấu hiệu và triệu chứng tương tự, chẳng hạn như mất nước và một bàng quang hoạt động liên tục.

“Đái tháo nhạt được đặc trưng bởi sự mất cân bằng hormone trong cơ thể của bạn gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ nước. Bởi vì bạn sẽ mất một lượng nước lớn qua nước tiểu, cơn khát xuất hiện”, Tiến sĩ Prudence Hall, người sáng lập và giám đốc y tế của Trung tâm Hall ở Santa Monica , Calif, Mỹ nói.

3. Bạn đến kì “đèn đỏ”

Khi đến tháng, bạn sẽ cảm thấy khát nước hơn. Đừng lo lắng điều này hoàn toàn bình thường.

“Estrogen và progesterone có thể ảnh hưởng đến lượng chất lỏng. Thêm vào đó sự mất máu từ các chu kỳ đặc biệt chu kỳ của bạn nặng hơn mức bình thường, bạn sẽ cảm thấy khát hơn rất nhiều”, Rosen nói.

Nói cách khác, khi bạn đang có hội chứng tiền kinh nguyệt, hãy giữ một chai nước ở bên mình.

4. Khô miệng

Khô miệng, còn được gọi là bệnh khô miệng, thường bị nhầm lẫn với triệu chứng khát nước quá mức. “Đây là một tình trạng khô bất thường của màng nhầy trong miệng, do suy giảm tuyến nước bọt”,  Rosen nói.

Nếu tuyến nước bọt của bạn không tiết đủ nước bọt, có thể dẫn đến các triệu chứng khác như hôi miệng, khó nhai. Khô miệng có thể là một tác dụng phụ của các loại thuốc theo toa, thuốc dị ứng và thuốc chóng mặt, Hahn cho biết.
“Ngoài ra còn có một số bệnh có thể gây khô miệng, bạn nên đến gặp bác sỹ để tìm hiểu thêm”, cô nói thêm.

5. Thiếu máu

Triệu chứng đột ngột mất máu như kinh nguyệt nặng hoặc chảy máu là nguyên nhân thường gặp dẫn đến thiếu máu. Cơ thể bạn bị mất nhiều tế bào hồng cầu nhanh hơn thời gian chúng được tái tạo và sẽ cố gắng bù đắp cho sự mất mát chất lỏng bằng cách kích hoạt cơn khát, Rosen nói.

“Một nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt nặng là suy giáp. 70% phụ nữ bị suy giáp thường xuyên có cảm giác khát”, Hall nói.

Một xét nghiệm máu và vật lý sẽ xác định xem bạn có thiếu máu hay không và có các phương án điều trị phù hợp.

6. Huyết áp thấp

“Stress mãn tính làm ảnh hưởng đến chức năng của tuyến thượng thận của chúng ta, có thể dẫn đến huyết áp thấp. Điều này có thể gây chóng mặt, trầm cảm, lo âu, và cảm giác khát vô cùng”, Hall nói.

Cảm giác khát nước là cách của cơ thể bổ sung nước vào máu của bạn, trong một nỗ lực để làm tăng huyết áp của bạn. Thực sự, các giải pháp dài hạn chỉ cho việc này là giảm và cân bằng mức độ căng thẳng của bạn.

7. Chế độ ăn uống của bạn

“Các loại thực phẩm có tác dụng lợi tiểu (cần tây, măng tây, củ cải đường, chanh, dưa hấu, gừng, rau mùi tây) có thể làm cho bạn khát vì họ làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn”, bác sỹ Jessica Cording, một chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York, Mỹ nói. Mặc dù những thực phẩm này có rất nhiều lợi ích sức khỏe, hãy xem xét về “tác dụng phụ” mà chúng gây nên cho bạn. Bạn sẽ cân bằng chế độ dinh dưỡng của mình và cân bằng cơn khát của bạn.

Bạn cũng có thể cân bằng cơn khát của mình cách ăn các loại thực phẩm giàu chất lỏng hơn, giống như bột yến mạch và gạo nâu, những thực phẩm đã được nhậm nước khi quá trình nấu.

(Nguồn: FoxNews)
Theo Tri Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *