5 thực phẩm làm tổn thương não bộ

Nhiều loại thực phẩm bạn vẫn ăn hàng ngày nhưng không hề biết rằng nó có thể gây ra tổn thương cho não.

Đậu phụ

Cuộc tranh cãi tiếp tục nổ ra sau một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về Chứng mất trí và rối loạn nhận thức não cho thấy mối liên quan giữa đậu phụ và nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Nghiên cứu phân tích rằng: kiểm tra phần ăn đậu phụ của 719 đàn ông và phụ nữ Indonesia và thử nghiệm thông qua một loạt các bài kiểm tra trí nhớ. Những người ăn nhiều hơn 9 phần ăn đậu phụ có nhiều vẫn đề về não hơn so với những người không. Các nhà nghiên cứu suy đoán phytoestrogen trong đậu phụ mà có thể ảnh hưởng đến chức năng của não.

Thực phẩm chứa natri

Trong khi các cuộc tranh luận về tác động của Natri đối với huyết áp và bệnh tim mạch, một nghiên cứu cho thấy rằng mức độ cao natri tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Canada theo dõi lượng natri tiêu thụ của 1262 người tham gia, độ tuổi từ 67 đến 84. Những người tham gia được đặt vào ba nhóm: thấp, trung, và ăn nhiều natri. Những thay đổi quan trọng nhất đã được nhìn thấy trong những người tham gia với mức độ hoạt động thể chất thấp; những người có lượng natri thấp kết hợp với mức độ hoạt động thể chất thấp hơn cho thấy sự suy giảm nhận thức chậm hơn so với những người tham gia với mức độ natri cao và hoạt động thể chất thấp. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí sinh học thần kinh lão hóa, phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể chống lại tác động tiêu cực của natri trên não, cũng như các hệ thống tim mạch.

Chất béo chuyển hóa

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One cho thấy rằng tiêu thụ chất béo chuyển hóa đễ dẫn đến mất trí nhớ. Nghiên cứu tiếp theo có 1018 người tham gia tiêu thụ các chất béo chuyển hóa, dao động từ 3,8 gram mỗi ngày đến 27,7 gam mỗi ngày. Họ được yêu cầu để hoàn thành một nhiệm vụ mà buộc họ phải xác định xem nhớ được bao nhiêu từ yêu cầu. Sau đó, kết quả những người tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa nhớ 65 từ một cách chính xác, trong khi những người tiêu thụ ít nhớ được 86 từ.

Cá ngừ

Đây là thực phẩm chế biến nhanh chóng, dễ dàng, và nó chứa nhiều protein cho bữa ăn sau tập luyện. Nhưng theo một nghiên cứu của tạp chí Integrative Medicine, những người ăn nhiều hơn ba phần ăn của các loài cá có hàm lượng cao về thực phẩm cá ngừ chuỗi giống, cá mú, cá hồng, cá kiếm, cá mập vào mỗi tuần (hoặc nhiều hơn bốn phần ăn mỗi tháng) có nguy cơ rối loạn chức năng nhận thức. Nguyên nhân chính là hàm lượng thủy ngân trong cá. Các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen ăn hải sản của 384 người và sau đó đặt chúng thông qua một loạt các bài kiểm tra nhận thức. Những người có trình độ cao của thủy ngân trong máu của họ có trí nhớ kém hơn.

Chất béo bão hòa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Montreal cho thấy chế độ ăn của chuột có nhiều chất béo bão hòa (khi 50 phần trăm của tất cả các năng lượng lấy từ một chất béo lành mạnh, như dầu cọ hoặc bơ) làm suy yếu hoạt động của hệ thống dopamine mesolimbic hay còn gọi là phần não điều khiển mọi hoạt động, và thường liên quan đến rối loạn tâm trạng, nghiện ma túy, và ăn quá nhiều.

Xem thêm: Herbalife giảm cân

THÙY NGUYỄN (Theo foxnews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *